Mô hình FRANKFURT KITCHEN

Tại Việt Nam, hơn 75% phụ nữ các thế hệ dành từ một đến ba giờ/ngày hoặc hơn cho các hoạt động khác nhau trong bếp.

mo-hinh-frankfurt-kitchen

Nhắc tới bếp cho không gian nhỏ hẹp, chắc chắn bạn không thể không biết tới thiết kế nổi tiếng – “Frankfurt Kitchen” – của nhà thiết kế người Áo, Margarete Schütte- Lihotzky, được ứng dụng cho khoảng 10,000 gian hộ tại Frankfurt, Đức vào những năm 1920.

Thiết kế “Frankfurt Kitchen” của Margarete Schütte- Lihotzky giải quyết được bài toán tổ chức bếp đạt hiệu quả tối đa cao nhất trong một diện tích nhỏ và hẹp, khoảng 1.9m x 3.4m. Đây cũng là diện tích thường hay được bố trí cho khu vực bếp trong ngôi nhà Việt. Do đó, việc ứng dụng thiết kế Frankfurt Kitchen trong ngôi nhà Việt sẽ phổ biến và ưa chuộng hơn.

mo-hinh-frankfurt-kitchen

Thiết kế Frankfurt Kitchen thể hiện rõ quan niệm về cuộc sống của Margarete. Đối với bà, cuộc sống trên hết chính là công việc, rồi đến giải trí, những mối quan hệ và những đam mê khác. Không gian bếp của Frankfurt Kitchen được bố trí ở một khu vực nhỏ hẹp, và tách biệt với không gian phòng khách, thậm chí một số còn có thêm cửa lùa ngăn cách bếp và phòng khách vì với Margarete, bếp chính là một phần của “công việc”.

Frankfurt Kitchen còn rất thực tế ở tính chi tiết và khoa học trong việc nghiên cứu cách thiết kế, sắp xếp bếp và các trang thiết bị đi kèm sao cho tạo được sự thoải mái, an toàn, hiệu quả trong di chuyển, cử động, thao tác. Thiết kế Frankfurt thể hiện rõ mong muốn cải thiện sức khoẻ và tiết kiệm thời gian của phụ nữ trong hoạt động nội trợ và từ đó có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động giải trí hay các đam mê khác trong cuộc sống.

mo-hinh-frankfurt-kitchen

Khu bếp đầu thế kỉ 20 đơn sơ, vật liệu chủ yếu là tre nứa gỗ và đất nung. Bếp đun ngày xưa là những ông đầu rau. Đầu rau gồm ba hòn đất nặn hình khum, đặt chụm đầu vào nhau để bắc nồi lên đun.

Thời chiến tranh thiếu thốn, hay khi cần bếp “dã chiến”, bếp chỉ là mấy viên gạch xếp cao… Dần dần, bếp kiềng bằng sắt thay thế cho ba ông đầu rau đắp đất. Gian bếp thời kỳ giữa thế kỉ 20 đã có sự thay đổi vật liệu xi măng, sắt đã được đưa vào.

mo-hinh-frankfurt-kitchen

Bếp dầu, bếp ga, vật dụng xa xỉ những năm cuối thập niên 90… hay bếp điện Liên Xô là hình ảnh gắn với trí thức thị thành thời đầu đổi mới.

Từ xưa tới nay, xây nhà không thể thiếu dựng thêm góc bếp, góc bếp tuy nhỏ bé nhưng là nơi thắp lửa của cả gia đình. Qua các thời kỳ, bếp Việt cũng dần thay đổi, từ đắp đất, mái tranh đơn sơ giản dị tới tinh tươm cầu kì, hào nhoáng cổ kính. Thậm chí, bây giờ bếp còn không có lửa.